5 Thành Tích Lớn Về Bảo Vệ Môi Trường Năm 2016 Trên Thế Giới

I. 2016 – Kỷ Lục Về Bảo Vệ Môi Trường Biển.

chiến dịch Bảo Vệ Môi Trường 2016

Một số loài động vật được bảo vệ thành công sau chiến dịch Bảo Vệ Môi Trường 2016 (Nguồn ảnh: conserverblog)

Đánh bắt trái phépchất nhựa làm ô nhiễm môi trường biển là hai vấn đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất. Nó dẫn đến một cam kết vào năm 2014 tại hội nghị Our Ocean để giải quyết hai vấn đề trên. Đến năm 2015, có 4 quốc gia cam kết bảo vệ 3 triệu km vuông đại dương.

Tuy nhiên, năm 2016 mới thật sự là năm được đẩy mạnh hơn cả. Khu bảo tồn biển Ross Sea ngoài khơi Nam Cực và Đài kỷ niệm Quốc gia Hàng hải Papahānaumokuākea ở Hawaii được xác định là hai khu bảo vệ biển lớn nhất Thế giới.
Kết quả ta có tổng diện tích bảo vệ biển lớn bằng  Alaska, Texas và California cộng lại. Thật ấn tượng! Điều này có nghĩa hàng ngàn loài sinh vật biển bị khai thác. Và đồng thời tăng khả năng phục hồi môi trường biển cũng như khí hậu

Tháng 1 năm 2016, chính phủ Hoa Kỳ đã cấm sử dụng hạt nhựa nhỏ để tạo ra sản phẩm nhựa.
Vào tháng 6 năm 2016, một hiệp định quốc tế về biện pháp Cảng Quốc Tế được lập ra nhằm chấm dứt đánh bắt trái phép có hiệu lực. Đến tháng 8, Hoa Kỳ tiếp tục ký tăng cường một điều khoản nhằm bảo vệ động vật biển có vú.
Tháng 12, khu vực ngoài khơi ở Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương đã được chính quyền Obama bảo vệ thành công khỏi khoan dầu khí.

II. Bước Ngoặt Lớn Về Hành Động Chống Biến Đổi Khí Hậu.

Cuối năm 2016, có đến 120 quốc gia phê chuẩn thõa thuận Hiệp Định Paris về giảm phát thải khí nhà kính và hạn chế sự tăng nhiệt độ toàn cầu.
Tháng 10 năm 2016, 197 quốc gia cam kết ngưng sử dụng hydrofluorocarbons, hoặc HFCs. Nếu điều đó duy trì tốt, vào thé kỷ kế tiếp chúng ta có thể giảm đến 0,5 độ Celsius.

Vè ngoại giao khí hậu, 190 nước đã nhất trí giảm khí nhà kính từ các chuyến bay. Sau năm 2020, hãng hàng không nào gây ô nhiễm nhiều hơn sẽ phải mua tín dụng bồi thường ô nhiễm Cacbon.

Tỉ trọng năng lượng mặt trời và gió tăng, năng lượng hóa thạch giảm đi. Cụ thể Hoa Kỳ lắp đặt 2 triệu tấm năng lượng mặt trời. Canada, Pháp, Đức, Hà Lan, Áo và Phần Lan Gần đây đã thông báo họ có ý định loại bỏ tất cả các kế hoạch điện than.

III. Dấu Hiệu Phục Hồi Số Lượng Của Một Số Loài Nguy Cấp.

Từ 1970 đến 2012, các quần thể cá, chim, thú, lưỡng cư và bò sát toàn cầu giảm đáng kể. Bằng rất nhiều may mắn và nỗ lực, năm 2016 một số loài đã có dấu hiệu phục hồi.
Loài lợn biển Tây Ấn đã được gỡ bỏ khoi danh sách nguy hiểm. Một số loài được đánh dấu từ nguy cấp thành khá nguy cấp. Lợn biển tại Florida tăng từ 1267 lên 6300 cá thể. Rùa biển từ mức ngy hiểm xuống mức bị đe dọa.
Hổ cũng có dấu hiệu phục hồi, trong vòng 4 năm tăng 690 cá thể. Gấu trúc tăng 17%,… Và nhiều loài khác cũng có dấu hiệu tăng.

IV. Chống săn Trộm Chưa Bao Giờ Tích Cực Hơn Thế.

Hội nghị CITES lần thứ 17 của CITES, cộng đồng quốc tế đã bỏ phiếu tăng cường việc bảo vệ tê tê, cá đuối, cá mập vây và voi. Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm buôn bán ngà voi vào tháng 7. Hồng Kông vá lỗ hổng pháp lý trong việc buôn bán ngà voi. Trung Quốc, thị trường ngà voi lớn nhất trên thế giới, thông báo kế hoạch cấm buôn bán ngà voi trong nước vào cuối 2017. Lực lượng kiểm lâm bắt giữ hàng chục kẻ săn trộm ở Châu Phi, nơi được xem là lỏng lẻo nhất về luật bảo vệ động vật.

 V. Các Nhà Hoạt Động Môi Trường Thành Công Trong Thay Đổi Nhận Thức Con Người.

Các phong trào về Bảo Vệ Môi Trường không phải sinh ra để trở thành “dự án treo”. Nó thật sự đã có cả thiện tốt đẹp trong năm 2016. Sau nhiều năm tích cực, từ ban hành luật cho đến tiếp cận dư luận,…các nhà hoạt động môi trường đã dành nhiều thắng lợi lớn.
Trong cuộc điều tra năm 2005. 32% người Mỹ khẳng định vật nuôi nhốt có quyền như người. Ringling Bros., rạp xiếc lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã ngưng sử dụng voi làm xiếc. Quân đội Hoa Kỳ quyết định ngừng dự án sẽ bảo vệ nước uống và đất thiêng của bộ lạc Sioux.
Một cuộc biểu tình mạnh mẽ kéo dài hàng tháng đã thu hút những người tham dự từ khắp nơi đến Standing Rock Indian Reservation, đã thành công trong việc tạm thời ngưng xây dựng tuyến đường ống dẫn Dakota Access Pipeline.


Tóm lại, năm 2016 là một năm đánh dấu bước ngoạt to lớn trong Bảo Vệ Môi Trường sống. Nó giúp các loài sinh vật có môi trường để tồn tại. Mà còn ảnh hưởng tới sự tồn vong của con người sau này.


Nguồn tổng hợp và rút gọn từ: https://howtoconserve.org/2016/12/30/top-5-2016/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *