Cheo Cheo Việt Nam – Thú Móng Guốc Nhỏ Nhất Thế Giới

Giới Thiệu Loài Cheo Cheo Lưng Bạc Việt Nam.

Theo EOl, cheo cheo lưng bạc Việt Nam còn được gọi là “nai chuột Việt Nam”. Có lẽ vì hình dáng của chúng nhỏ nhắn khá giống chuột, tuy nhiên chúng thuộc bộ guốc chẵn giống với hươu nai. Cũng theo EOL, đến năm 2004 chúng được xem là một phân loài của Cheo Cheo Napu(một loài Cheo lớn hơn tại miền Trung Việt Nam). Hầu hết họ Cheo chỉ còn sinh sống trong khu vực rừng Đông Nam Á.

Loài Cheo Cheo Java

Loài Cheo Cheo

 

Thông tin Khoa Học:

Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Artiodactyla
Họ (familia) Tragulidae
Chi (genus) Tragulus
Loài (species) T. versicolor

(theo Wikipedia)

Môi Trường Sống Và Tập Tính.

Môi trường sống.

Người ta hay bắt gặp Cheo Cheo trong rừng hay rẫy. Tuy nhiên lại khá khó để xác định được môi kiểu môi trường thật sự ưa thích của chúng trú ngụ. Chúng có thể được tìm thấy từ kiểu môi trường rừng lá rụng cho đến thường xanh. Nhưng giữa hai mẫu vật: 1 là ở Nha Trang (năm 1910) và tại một nhánh sông Trà năm 1990 tỉnh Gia Lai – Việt Nam cho thấy chúng cũng có thể sinh sống ở độ cao khác nhau(so với mực nước biển). Thêm một vấn đề khác, loài này rất nhút nhát nên cũng khá khó khăn trong việc nghiên cứu. Nên tạm thời kết luận chúng sống trên cạn, ở rừng lá rụng hoặc thường xanh, và ở các mức độ cao khác nhau.

Tragulus_javanicus

Tragulus javanicus

Tập Tính.

Cheo kiếm ăn ban ngày và đêm theo các đường nhỏ và môi trường có nhiêu bụi rậm. Thức ăn quen thuộc của chúng bao gồm từ các loài thực vật quen thuộc cho đến động vật nhỏ như sâu, bọ,…
Cheo sinh sản chủ yếu vào mùa hè và cận thu (khoảng tháng 6 – 7), hình thức giao phối thụ tinh trong và thời gian mang thai khoảng 140 ngày và sinh chỉ một con con.

Bảo Tồn.

Như đã nói ở trên, việc nghiên cứu về Cheo Lưng Bạc gặp khá nhiều khó khăn. Những khu vực thích hợp nhất để tiến hành điều tra vẫn chưa được  khảo sát kỹ. Các phương pháp như đặt bẫy máy ảnh hay thu thập mẫu còn chưa được rõ ràng nên rất khó để thống kê chính xác về số lượng của loài. Tuy nhiên, chúng được xếp vào mức “Đe Dọa”. Điều này có vẻ không đúng vì càng ngày người ta càng ít bắt gặp chúng, có lẽ chúng đang ở bờ vực gần tuyệt chủng do săn bắn.

Cheo Java

Cheo Java

Một Vài Lý Do Cho Việc Giảm Số Lượng Cheo Lưng Bạc

Rừng ở Việt Nam có mức độ săn bắn bừa bãi rất cao. Mặc dù là loài nhút nhát lẩn tránh nhanh gây khó khăn cho nghiên cứu, nhưng với thợ săn bản địa họ có kinh nghiệm riêng và thủ thuật nên việc tìm và bắt Cheo là không khó với họ.
Ngoài săn bắn, việc phân tán sinh cảnh diễn ra do tự nhiên hoặc nhân tạo cũng gây ảnh hưởng đến việc giảm số lượng Cheo. Trong đó có việc khai thác gỗ trái phép hay thậm chí hợp pháp đều góp phần làm thu hẹp môi trường tự nhiên của Cheo sinh sống.
Chỉ sinh một con trong một năm cho mỗi cặp nên đây cũng là một nguyên nhân khách quan nhất cho sự đe dọa về số lượng.


(Chú ý: bài viết chúng tôi sử dụng hình ảnh sưu tầm từ internet. Thông thường, những hình ảnh được gắn nhãn sử dụng lại sẽ được sử dụng. Nếu không, chúng tôi sẽ trích dẫn rõ nguồn của ảnh)

Bài viết được rút gọn từ nguồn: http://eol.org/pages/7260319/details

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *