Động Vật Có Xương Sống Trên Cạn Đến Từ Đâu?

Khái Quát Về Động Vật Có Xương Sống Trên Cạn.

Động vật có xương sống trên cạn phân bố trên khắp thế giới, thủy tổ đầu tiên của chúng có mặt sớm nhất ở vùng Thượng của Devonian. Nhóm sinh vật có xương sống trên cạn lớn nhất là Tetrapoda, có nghĩa là những loài có 4 chân, không thoái hóa hay biến đổi thành cánh(như chim hay thú bơi). Trong đó, lưỡng cư chiếm 3000 loài, 18100 loài bò sát, chim, thú. Nhưng đó là con số của một nửa, nửa còn lại đã bị tuyệt chủng.
Đặc điểm chung của nhóm động vật này là hô hấp bằng phổi, tuy nhiên một số lớp có hô hấp qua da.

Sơ đồ Phân chia các chủng loại động vật có xương sống trên cạn.

động vật có xương sống

Sơ đồ sinh vật có xương sống trên cạn(Nguồn ảnh: tolweb.org)


Đặc Điểm

Khung Xương Của Động Vật Có Xương Sống Trên cạn

Hình mẫu tieu biểu cho khung xương động vật có xương sống trên cạn(Nguồn ảnh: Freestockphotos.biz)

Xuất Phát Từ Lưỡng Cư Tiền Sử(Stegocephalia)

Cyclotosaurus

Loài Cyclotosaurus(Nguồn: Wikipedia.org)

Các loài động vật thộc nhóm có xương sống sống trên cạn này có thủy tổ là lưỡng cư tiền sử. Nhóm loài này có đặc điểm khá sơ khai so với động vật hiện đại: thiếu xương sọ, hình dáng dài tương đối giống bò sát, kém linh hoạt do xương sọ gắn liền với đai sống lưng. Tuy nhiên đặc điểm trên lại là tiền đề để tính linh hoạt của cổ được tiến hoa và hoàn thiện hơn.
Ngón của các chi bắt đầu xuấn hiện đặc điểm rời rạc. Tùy vào loài mà sẽ có số lượng ngón khác nhau.

Tuy nhiên, lưỡng cư tiền sử lại không hẳn là các loài lưỡng cư có phân lớp cao hơn cá. Mà còn bao gồm cả nhóm cá tiền sử có đặc điểm tương đồng. Ví dụ như: vây thịt tương đồng với xương hông, xương sống, xường đùi, xương chài. Đại diện cho nhóm cá này là chi cá vây thùy Eusthenopteron

Hyloplesion

Loài Hyloplesion(Nguồn: Wikipedia.org)

Đặc Điểm Phân Loại

Trước 1979, hầu hết các loài côn trùng đều được đưa vào danh sách này.
Nhưng như đã nói ở trên, động vật có xương sống sinh sống trên cạn được tiến hóa chủ yếu từ nhóm lưỡng cư tiền sử nên nhận định trên là thiếu chính xác. Vì các loài côn trùng được xếp vào nghành chân khớp và không có xương sống.
Đúng đắn nhất chúng ta phải lấy thời điểm sau Đại Cổ Sinh. Lúc này tất cả những sinh vật có xương sống trên cạn bao gồm: Lissamphibia là một phân lớp lưỡng cư bao gồm tất cả các loài lưỡng cư hiện đại(đẻ trứng dưới nước) và Động vật có màng ối amniotes(đẻ trứng trên cạn) sẽ được lấy làm đại diện chuẩn mực nhất cho tổ tiên của tất cả động vật có xương sống sinh sống trên cạn hiện đại ngày nay.

Loài Struthiocephalus

Loài Struthiocephalus (Nguồn ảnh: wikipedia.org)

Tại sao?
Vì ở thời kỳ này, 2 phân lớp loài kể trên dường như sẽ có một con đường thẳng để tiến hóa hẳn lên các hậu duệ hiện đại mà không có sự rẽ lớp nào đáng kể nữa.

Một loài thú hiện đại

Một loài thú hiện đại (Nguồn ảnh: Pinimg.com)

Tuy nhiên. Một vài động vật như Ichthyostega và Acanthostega đã bị loại khỏi Tetrapoda. Vì chúng phát triển xương sống khá sớm so với nhóm đại diện và sống chủ yếu dưới nước.


Lý Do Để Xuất Hiện Động Vật Có Xương Sống Trên Cạn?

Chắc chắn một điều rằng. Nếu môi trường sống ổn định thì loài sẽ ít biến đổi. Điều đó có nghĩa là cá không cần phải trở thành lưỡng cư, lưỡng cư không cần phải lên bờ trở thành các cấp cao hơn. Nhận định này cho thấy xét về ngắn hạn vòng đời, yếu tố môi trường thay đổi gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự sống của loài và số lượng. Tuy nhiên, lại là một trong những yếu tố quan trọng để tiến hóa và hoàn thiện hơn.

Một loài thuộc alphadon

Một loài thuộc alphadon(Nguồn ảnh: wikipedia.org)

Lý giải về điều này chúng ta có hai nhận định.
1. Một nhóm giả thuyết A cho rằng:
Vì môi trường nước bỗng nhiên bị khô hạn. Động vật lưỡng cư bò lên bờ thích nghi và tiến hóa. Quan trọng hơn vì lưỡng cư tiền sử đã phát triển phổi từ trước.
2. Một nhóm giả thuyết B cho rằng:
Phản biện lại giả thuyết A, B cho rằng: Vùng Thượng Devonian được xem là điểm bắt đầu tiến hóa. Tuy nhiên, Quebec, Canada, được cho là có cửa sông nên chuyện khô hạn là khó xảy ra. Giả thuyết B cho rằng các chi của Lưỡng cư tiền sử phát triển nhanh và khó kiểm soát đẫn đến việc chúng phải tự bò lên bờ để tìm môi trường thích nghi hơn nước.


Kết Luận

Những thông tin trên chúng tôi đã tổng hợp và rút gọn lại theo cách tối thiểu nhất, hạn chế tính học thuật gây khó hiểu để mang đến cho bạn đọc cái nhìn tổng thể nhất về Động vật có xương sống trên cạn.
Dù sao đi nữa, câu trả lời cuối cùng vẫn còn là một tranh cãi. Tuy nhiên càng nhiều quan điểm tranh cãi có bằng chứng khoa học sẽ giúp chúng ta tiến gần hơn với sự thật.
Nếu điều này được kiểm chứng một cách đúng đắn. Thì tương lai của việc xác định được chính xác thủy tổ của loài người không còn xa nữa.

Tắc Kè

Tắc Kè(Nguồn ảnh: wikipedia.org)


Bài viết được tóm lược từ nguồn: http://tolweb.org/Terrestrial_Vertebrates/14952

(Chú ý: bài viết chúng tôi sử dụng hình ảnh sưu tầm từ internet. Thông thường, những hình ảnh được gắn nhãn sử dụng lại sẽ được sử dụng. Nếu không, chúng tôi sẽ trích dẫn rõ nguồn của ảnh)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *