Labyrinthodontia – Lớp Lưỡng Cư Tuyệt Chủng

Sơ Lược Về Lớp Lưỡng Cư Tuyệt Chủng

Vào cuối Đại Cổ Sinh, đầu Đại Trung Sinh là thời kỳ phát triển rực rỡ của Labyrinthodontia(một phân nhóm lưỡng cư tuyệt chủng).
Thông Tin Khoa Học:

Phân loại khoa học
Giới: Animalia
Ngành: Chordata
Phân ngành: Vertebrata
Lớp: “Amphibia” sensu lato
Phân lớp: “Labyrinthodontia”
Owen, 1860
Các nhóm gộp vào
  • Bộ “Ichthyostegalia”
  • Bộ Temnospondyli (có thể là tổ tiên của động vật lưỡng cư hiện đại)
  • Bộ Reptiliomorpha (tổ tiên của bò sát)
Các nhóm loại ra
  • Phân lớp Lepospondyli (có thể là tổ tiên của động vật lưỡng cư hiện đại)
  • Phân lớp Lissamphibia (động vật lưỡng cư hiện đại)
  • Nhánh: Amniota

Nhóm lưỡng cư này là kết quả tiến hóa của cá vây thùy. Cá vây thùy sau này còn là tổ tiên của tất cả động vật có xương sống. Nên có lẽ chúng ta sẽ có một bài sơ lược về Cá Vây Thùy sau.
Đặc điểm đặc trưng của nhóm động vật này là răng có hình lớp mê cung.

răng mê cung

hình ảnh bề mặt cắt ngang của răng lưỡng cư tuyệt chủng.

Nhóm động vật này chủ yếu chân ngắn có màng bơi và đầu rất to, hệ thống xương đã phát triển phức tạp hơn so với lớp cá. Chúng chủ yếu là loài ăn thịt, thức ăn bao gồm côn trùng, cá và lưỡng cư nhỏ hơn.

Proterogyrinus

Loài Proterogyrinus

Một Số Điểm Đặc Biệt

Hình Thể và Hô Hấp
Hầu hết phân lớp này có lớp da đặc biệt, có thể cảm nhận được áp lực và dòng nước. Điều này có lợi gì? Tất cả các rung động của con mồi khi nằm trong nước đều truyền đến da của chúng. Hàm răng sắc nhọn và cái đầu lớn nên hàm cũng rất lớn. Hàm lớn, da có khả năng cảm giác đặc biệt cho thấy sự tiến hóa của lớp lưỡng cư này đã hết sức phát triển.

Mô hình xương của lưỡng cư tuyệt chủng

Mô hình xương của lưỡng cư tuyệt chủng

Tuy nhiên cũng có rất nhiều hạn chế, chẳng hạn răng của chúng sắc và nhọn nhưng lại dễ vỡ do sụn, da có thể cảm giác trong nước nhưng lại không thể nghe được âm thanh truyền trong không khí.

Loài Labyrinthodontia

Loài Labyrinthodontia

Chúng hô hấp bằng phổi trên không khí, điều này có lợi cho việc hít thở ở những môi trường nước nhiều cacbon. Hơn nữa, lớp áo giáp dày ở cá vây thùy đã tiêu biến để lại cho chúng lớp da mềm và ẩm giúp chúng có thêm khả năng hô hấp phụ qua da như lưỡng cư hiện đại.

Săn Mồi

Chiến lược ngồi chờ, rất giống với lưỡng cư hiện đại. Khi con mồi được xác định trong tầm ngắm, chúng chồm tới, dùng bộ hàm lớn nuốt con mồi và đóng sập lại, những chiếc răng sẽ giết chết con mồi.

A-panderichthys-chomping--bothriolepis

Một con lưỡng cư đang săn mồi (nguồn ảnh: theponderinggulch.com)

Cộng với khả năng hô hấp tiến bộ nên chúng khỏe mạnh và linh hoạt mang nhiều điểm tương đồng với bò sát hiện đại.

Sinh Sản

Lưỡng Cư Tuyệt Chủng đẻ trứng trong nước và trứng nở thành nòng nọc. Sau giai đoạn biến thái chúng bắt đầu tập đi vào đất liền.

Loài Triadobatrachus

Loài Triadobatrachus sau giai đoạn biến thái (Nguồn ảnh: theponderinggulch.com)

Nhìn chung so với lưỡng cư hiện đại chúng chỉ khác nhau về hình thể, kích thước. Nhưng cơ chế hô hấp, săn mồi, sinh sản thì dường như giống nhau.

Loài Prionosuchus

Prionosuchus

Prionosuchus có hình thể giống với cá sấu

Đặc biệt thay trong giới lưỡng cư cổ đại đã tuyệt chủng có loài Prionosuchus. Kích thước của nó được xem là lớn nhất trong giới lưỡng cư. Với hình thù khá giống cá sấu. Hóa thạch của chúng được tìm thấy tại Brazil, có nhiều nhận định ban đầu nhầm lẫn nó với bò sát nhưng sau đó nhanh chóng nó được xác định là “loài lưỡng cư lớn nhất”.


(Chú ý: bài viết chúng tôi sử dụng hình ảnh sưu tầm từ internet. Thông thường, những hình ảnh được gắn nhãn sử dụng lại sẽ được sử dụng. Nếu không, chúng tôi sẽ trích dẫn rõ nguồn của ảnh)

Bài viết được rút gọn từ nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Labyrinthodontia

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *