Mốc(Mold) Hay Nấm Mốc – Tìm Hiểu Sơ Lược Về Mốc

Mốc Là Nấm? Mốc Hay Nấm Mốc?

Đầu tiên, mốc thuộc giới Nấm nên có thể gọi nó là nấm mốc. Mốc chính là nấm được mọc dưới dạng sợi nhỏ gọi là sợi nấm dưới dạng đa bào.

Nấm Mốc

Nấm Mốc Phóng To Dưới Kính Hiển Vi

Nấm mốc

Số lượng loại mốc nhiều đến nỗi dường như chúng có mặt trong mỗi nhóm của giới Nấm. Như Nấm Tiếp Hợp( Zygomycota), Nấm Túi(Ascomycota) và Nấm Đảm(Basidiomycota phyla).
Tuy nhiên, nên hiểu chính xác rằng mốc chỉ là kết quả của sự tổ hợp vô số các bào tử tạo thành một sinh vật lớn hơn mà thường phát triển không nhìn thấy được trong đất hoặc bên trong gỗ hoặc các vật liệu khác.

Mốc Trên Một Nhành Cây

Mốc Trên Một Nhành Cây

Thường có thể tìm thấy mốc bên trong các khúc gỗ bị rữa hoặc trong lá ủ, thậm chí trên lớp vỏ của thân cây gỗ còn sống. Mốc thường là những thân quả như nấm chủ yếu gắn với bề mặt vật chủ dinh dưỡng chứ không có hình dáng một cây nấm đứng tự do và to lớn như nấm. Mốc thường bám lấy bề mặt để phân hủy bản thể trên đơn vị diện tích mà nó bám lấy. Trong một số trường hợp như mốc Byssocorticium atrovirens chỉ che phủ bề mặt chứ không phân hủy bề mặt của vật bám lấy. Thậm chí nếu bám trên thân cây chúng còn thường giúp cây lấy nước và chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Mốc

Lại Một Loại Mốc Sống Ký Sinh

Mốc Trên Vỏ Quả Cam – Có Thể Chiết Xuất Chất Hóa Học Chữa Bệnh Giang Mai

Spinellus_fusiger

Spinellus_fusiger – Một loại mốc mọc trên nấm

Khuôn nước

Trên mặt nước đứng đọng trong ao hồ không có dòng chảy, bạn sẽ dễ tìm thấy những váng nổi có vẻ giống như mốc. Nhưng đó không phải mốc mà là một dạng khuôn nước. Thường thì khuôn nước là những tổ hợp đa bào không nhìn thấy được bằng mắt thường. Nhìn qua kính hiển vi rất dễ bị nhầm lẫn với một số loại nấm mốc. Có thể nhóm sinh vật này liên quan chặt chẽ hơn đến tảo bẹ hơn so với mốc.


(Chú ý: bài viết chúng tôi sử dụng hình ảnh sưu tầm từ internet. Thông thường, những hình ảnh được gắn nhãn sử dụng lại sẽ được sử dụng. Nếu không, chúng tôi sẽ trích dẫn rõ nguồn của ảnh)

Bài viết được rút gọn từ nguồn: http://eol.org/info/molds

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *