Đi Tìm Lời Giải Cho Câu Hỏi: Sự Sống Bắt Nguồn Từ Đâu?

Câu Hỏi “Tại Sao” Về Sự Sống.

Không thể đếm xuể các giả thuyết khoa học lý giải về vấn đề “Sự Sống Bắt Nguồn Từ Đâu?”. Nào là sự sống bắt nguồn từ các va chạm thiên thể, từ núi lửa, nước,… Thậm chí là có giả thuyết cho rằng “Sự Sống” đến từ đất sét!

Dù sao đi nữa, cũng phải công nhận một điều rằng các sinh vật sống vô cùng kỳ diệu và đa dạng. Điển hình rừng mưa Amazon là một hệ sinh thái chứa bên trong nó hàng tỉ sinh vật. Và mỗi loài đều có hình dáng, tập tính vô cùng lý thú. Chúng ta phải thốt lên rằng: sao loài chim đó lại có hình dáng tuyệt vời thế? Tại sao con cá chình có thể phóng điện? Tại sao…và rất nhiều tại sao? Tại sao tạo hóa lại có thể tạo ra vô vàng điều tuyệt vời như thế?

Sự sống ở cánh rừng mưa Amazon

Hệ sinh thái rộng lớn Amazon.

 

chim bat ruoi hoang gia

Chim bắt ruồi Hoàng gia Amazon

Chúng Ta Có Những Giả Thuyết Nào Về Câu Hỏi Này?

Trước khi có những nghiên cứu Khoa học thật sự thì trước Công nguyên đã từng tồn tại một số tư tưởng có sức ảnh hưởng. Chẳng hạn như Aristotle cho rằng vật thể sống phát sinh từ vật thể không sống. sau CN thì Pasteur đã tiến hành nhiều thí nghiệm để kết luận: “một nơi đã được vô trùng thì sẽ vĩnh viễn không có bất cứ sinh vật nào phát sinh trong nó được nữa.”.

Louis_Pasteur

Nhà Khoa học Louis Pasteur


Điều mà Pasteur nói có nghĩa là gì? Có nghĩa là sinh vật bậc cao hơn không thể xuất hiện một cách tự nhiên. Nó phải được phát triển từ những đơn thể đơn giản nhất…Từ dạng cơ bản và qua hàng triệu năm để tiến lên dạng phức tạp hơn.
Nhưng đó chỉ là một lý giải đúng đắn ở mức độ khởi đầu, Khoa học hiện đại vẫn chưa giải thích được “cội nguồn sự sống” là xuất phát chính xác từ đâu?

Sinh vật phải mất hàng triệu năm để tiến hóa từ dạng cơ bản đến phức tạp. Đó là nhận định của nhà khoa học Charles Darwin. Có nghĩa là việc truy ra nguồn gốc của những sinh vật phức tạp được tiến hóa từ loài nào đơn giản hơn việc đi tìm “sinh vật đầu tiên” được hình thành thế nào!

Điều Chắc Chắn Mà Chúng Ta Có Thể Xác Định Được Cho Câu Hỏi To Lớn Này Là Gì?

Chắc chắn đó là: Hóa Học và Vật Lý.
Đó chính là hai yếu tố chắc chắn phải có để cấu thành sinh vật đơn bào đầu tiên, hay đơn giản hơn nữa là virut, vi khuẩn.

Ví dụ như: Sự kiện gì đã xảy ra? Tác nhân vật lý nào đã tương tác với nhau và xảy ra các phản ứng hóa học để hình thành tế bào đơn bào đầu tiên?
Nó giống như việc chúng ta chỉ biết cái ly uống nước được làm từ thủy tinh. Nhưng thủy tinh đã được tạo ra bằng cách nào thì chúng ta phải học hỏi và tìm hiểu thì mới biết được. Nhưng câu hỏi của chúng ta trong vấn đề này không đơn giản như thủy tinh đâu.

Ở thời kỳ hiện đại, công cụ và cơ sở để tiến hành các thí nghiệm dễ dàng hơn nên có nhiều tiến bộ hơn. Điều này góp phần chúng ta hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của sự sống. Một phần khác giúp ta tiếp cận gần hơn với sự thật về nguồn gốc của các sinh vật. Tuy nhiên, cho đến hiện tại chúng ta vẫn chưa đi đến đích!

 

Kết Luận

Qua rất nhiều thế kỷ, con người đã luôn nỗ lực để tìm ra “Nguồn Gốc Của Sự Sống”. Và có rất nhiều phát hiện mới có giá trị. Tuy nhiên tất cả chỉ là những thuyết mang tính tư tưởng hoặc những bằng chứng khoa học mang tính củng cố. Chưa bao giờ cho đến hiện tại, câu trả lời to lớn đối với nhân loại này được giải đáp mỹ mãn!

 

Bài viết được đút kết từ các nguồn:

https://vi.wikipedia.org/
http://khoahoc.tv

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *