Tìm Hiểu Sơ Lược Về Lớp Bò Sát

Giới Thiệu Sơ Lược Về Lớp Bò Sát

Rùa Biển Thuộc Lớp Bò Sát

Rùa Biển – một loài động vật thuộc Lớp Bò Sát

Lớp Bò Sát có 4 đơn nhóm khác nhau. Việc phân loại các nhóm này dựa vào nghiên cứu về tiến hóa. Chẳng hạn thằn lằn có liên quan chặt chẽ hơn với loài chim hơn là rùa! Nghĩa là rùa và thằn lằn nằm chung trong lớp bò sát nhưng lại không liên quan mấy về hình thức tiến hóa.

4 Phân nhóm lớn đó gồm những gì?

Bộ Rùa(Testudines) bao gồm tất cả các loài rùa.

Rùa sông Fitzroy

Rùa sông Fitzroy

Bò Sát Có Vảy(Squamata) bao gồm thằn lằn và rắn.

Rắn cạp nong Bungarus_fasciatus

Rắn cạp nong Bungarus_fasciatus

Bộ Cá Sấu(Crocodylia).

Cá sấu sông Nine

Cá sấu sông Nine

Bò Sát Gai Lưng(Rhynchocephalia).

Tuatara

Tuatara đực

Trái ngược với động vật có vú và chim, bò sát không có lông mao và lông vũ, nhưng chúng có vảy. Bò sát dễ nhầm lẫn với động vật lưỡng cư(chẳng hạn con sa giông). Nhưng bò sát có vỏ và trứng không thấm nước, cũng như nội tạng và các hệ thống tuần hoàn, hô hấp, bài tiết và thần kinh tiên tiến hơn.

Sa giông phương Đông Notophthalmus_viridescens

Sa giông phương Đông Notophthalmus_viridescens là một loài lưỡng cư dễ nhầm lẫn với thằn lằn(bò sát)

Bò sát tiến hóa từ lưỡng cư nhưng lại không có họ hàng thân thiết mấy với lưỡng cư hiện đại. Vì lưỡng cư labyrinthodont đã tuyệt chủng 300 triệu năm trước mới chính là tổ tiên của bò sát. Sự tồn tại thành công của bò sát hiện đại phần lớn nhờ vào đặc tính không thấm nước của trứng, trong đó phôi có nguồn cung cấp nước độc lập. Cũng nhờ thụ tinh trong đã làm cho bò sát trở thành những động vật có xương sống đầu tiên cắt đứt quan hệ với nước. Chúng tràn ra khắp nơi trên Trái Đất, đa dạng hóa nhanh chóng và trở thành hình thức sinh sống chủ đạo trên hành tinh trong kỷ nguyên Mesozoi, được gọi là thời đại của loài bò sát.

Tenontosaurus

Khủng long Tenontosaurus

Sinh sản

Như đã nói ở trên, những lợi thế của trứng bò sát đã cho phép chúng thống trị cảnh quan trên cạn trong 100 triệu năm. Một số loài thằn lằn và rắn đã phát triển khả năng giữ lại trứng trong nội tạng cho đến khi chúng được nở sau đó mới sinh ra con non (gọi là vivipary).

Rắn lục xanh

Rắn lục xanh-loài rắn đẻ con chứ không đẻ trứng

Bên trong trứng là phôi trong được bảo vệ bởi vỏ trứng, trong đó chất dinh dưỡng được cung cấp bởi túi trứng, và chất thải chuyển hóa được lưu giữ bởi túi niệu. Hầu hết bò sát không chăm sóc con non, vì con non thường có khả năng hoạt động độc lập ngay sau khi nở hoặc sinh ra.

Cá Sấu Con

Sau khi nở, cá sấu con có thể tự hoạt động và đi săn mồi một mình ngay

Đặc Tính Biến Nhiệt

Thân nhiệt bò sát có nhiệt độ thấp. Điều đó có nghĩa là chúng không thể điều hoà nhiệt nội bộ cơ thể. Tuy nhiên, cái tên “máu lạnh” là một sự nhầm lẫn. Bởi vì các loài bò sát có thể duy trì nhiệt độ cơ thể cao bằng cách dựa vào các nguồn nhiệt bên ngoài môi trường. Nếu bạn đã từng thấy con kỳ nhông nằm trên cành cây phơi nắng thì đó là lúc nó hấp thu ánh mặt trời để làm ấm cơ thể. Nếu muốn mát mẻ chúng sẽ trốn trong hang của ngâm một phần cơ thể trong nước để làm mát.

Ctenosaura Similis

Hai con Ctenosaura Similis đang phơi nắng

Tại các vùng lạnh giá ở vĩ độ Bắc. Một số loài bò sát có thể nằm yên bất động, cơ thể và nhiệt độ ở trạng thái đông cứng đến vài ngày và không tiêu hao năng lượng.

Tuy nhiên, bạn không nên hiểu rằng “biến nhiệt” chỉ có ở bò sát, chúng còn có ở lớp lưỡng cư hoặc cá. Ví dụ loài cá ngừ đại dương chúng sẽ chọn bơi quãng ngắn hoặc dài ở các mực nước biển khác nhau có nhiệt độ khác nhau. Khi cần ấm hơn chúng bơi lên gần mặt nước, khi cần lạnh chúng bơi sâu hơn.

Ở bài sau chúng ta sẽ nói về Labyrinthodontia tức là lớp lưỡng cư tuyệt chủng. Vốn là tổ tiên của bò sát!


(Chú ý: bài viết chúng tôi sử dụng hình ảnh sưu tầm từ internet. Thông thường, những hình ảnh được gắn nhãn sử dụng lại sẽ được sử dụng. Nếu không, chúng tôi sẽ trích dẫn rõ nguồn của ảnh)

Bài viết được rút gọn từ nguồn: http://eol.org/info/reptiles

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *