Tìm Hiểu Về Sự Đa Dạng Của Lớp Chim – Loài Chim (Bird)

Khái Quát Về Lớp Chim – Loài Chim

Chim Cú Mèo

Chim Cú Mèo – Một Loài Chim Phổ Biến

Có hơn 10.000 loài chim trên toàn thế giới (Theo Clements 2007). Theo cách phân chia cũ được chia thành 30 đơn nhóm. Nhưng các danh mục gần đây (theo phần nghiên cứu phân tử) đã đưa ra 23 đến 40 đơn nhóm. Những loài chim thông thường như nhóm họ chích chòe hoặc biết hót là đa dạng nhất.

Chim có tính đa dạng về kích thước từ nhỏ như chim ruồi (Hummingbird Bee) đến to lớn như đà điểu. Chúng có kích thước hạn chế hơn động vật có vú. Chính khả năng cơ học của việc bay dẫn đến hạn chế này. Chim càng lớn thì năng lượng cơ bắp cần thiết để bay ở trong không khí càng nhiều. Một số loài chim tuyệt chủng, như Diatrymia gigantean, cao 7 feet, và chim ăn thịt khổng lồ ở Nam Mỹ như phororacids cũng rất lớn.

Loài Chim Ăn Thit Khổng Lồ Tiền Sử

Loài Chim Ăn Thit Khổng Lồ Tiền Sử

Môi trường sống, đặc điểm sinh lý.

Các loài chim có môi trường sống rộng lớn, từ rừng mưa nhiệt đới đến các vùng cực. Chim cú là một trong những loài phổ biến rộng rãi, được tìm thấy ở mọi châu lục ngoại trừ châu Úc và Nam Cực. Những loài có số lượng bị đe dọa phần lớn ở vùng nhiệt đới.

Vẹt Amazon

Vẹt Amazon

Chim Đại Bàng

Chim Đại Bàng

Hầu hết các loài chim sinh sản bằng cách đẻ trứng. Trúng chim thích nghi với môi trường mặt đất, và có vỏ xốp canxi cacbonat. Chim thuộc động vật máu nóng, não lớn, khá thông minh. Hầu hết không có răng, ăn bằng cách nuốt. Chúng có hai dạ dày: dạ dày tuyến và dạ dày chính. Có nhiều loài nuốt những tảng đá hoặc vỏ sò để nghiền thức ăn trợ lực cho dạ dày. Trong quá trình tiến hóa chi trước đã phát triển thành cánh để bay.
Xương của các loài chim đâ số rỗng, nhằm giảm trọng lượng cơ thể để bay. Hầu hết loài chim đều có lông và nhiều sắc màu.

Chim Công

Chim Công

Đặc Tính Bay, Di Trú Theo Mùa

Chim, côn trùng, bò sát, và động vật có vú (loài dơi) đã phát triển khả năng bay. Hầu hết các loài bay, mặc dù một số loài hải đảo là không bay. Chim bay bằng cách đập/vỗ cánh được hỗ trợ bởi cơ. Một số loài chim bay cao như hải âu(albatross) có thể sử dụng cánh cố định luồng không khí như một nguồn năng lượng (mặc dù chúng vẫn phải vỗ cánh để có được không khí). Có rất ít loài chim cư trú lâu dài. Do nhiệt độ mùa đông thấp ở các khu vực rộng lớn ở Châu Á, Bắc Âu và Bắc Mỹ. Trong những tháng mùa hè, hàng trăm triệu con chim từ miền Nam ôn đới và nhiệt đới di chuyển về phía bắc.

Một loài chim di trú

Một loài chim di trú

Tiến Hóa

Vào thế kỷ 19, Thomas Henry Huxley phân tích các bộ xương của khủng long và chim, kết luận rằng hai nhóm này có quan hệ gần gũi. Chân chim có ba ngón chân, các vảy giống như bò sát, và một cái móng chân sau, giống như những con khủng long hai chân.
Chris Organ, một nhà sinh vật học phân tử thuộc Đại học Harvard đã phân tích các protein của một hóa thạch chân dài 68 triệu năm tuổi từ Khủng long bạo chúa(Tyrannosaurus rex). Các protein khủng long, gà, cá sấu là tương đối có hình thái giống nhau. Ngày nay, loài chim được cho là thuộc nhánh Chim thủy tổ(Maniraptora), khủng long therapod. Therapods là động vật ăn thịt hai chân.

Jinfengopteryx

Chim Thủy Tổ

Tyrannosaurus

Khủng Long Bạo Chúa

Một số loài chim được dùng làm nguồn thức ăn cho con người như gà (Gallus gallus), Chim có ích cho nông nghiệp(chim ăn sâu), hoặc vì thụ phấn thực vật(chim ruồi, chích bông).
Trong bốn thế kỷ qua đã ghi nhận có hơn 100 loài chim tuyệt chủng. Nguyên nhân chủ yếu do con người phá hoại môi trường sống và săn chúng làm thức ăn.

Chim ruồi

Chim ruồi


(Chú ý: bài viết chúng tôi sử dụng hình ảnh sưu tầm từ internet. Thông thường, những hình ảnh được gắn nhãn sử dụng lại sẽ được sử dụng. Nếu không, chúng tôi sẽ trích dẫn rõ nguồn của ảnh)

Bài viết được rút gọn từ nguồn: http://eol.org/info/birds

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *